Saturday 11 June 2011

Culture Shock #1 - Kulturang Kiwi

Kiwi - ito ang tawag sa mga tao ng New Zealand. Parang Pinoy para sa mga tiga-Pilipinas. Ngunit maari din itong gamitin para sa kanilang kilalang prutas. Simple lang, lagyan lang ito ng salitang "fruit" sa dulo at iba na ang ibig sabihin. Maari din itong gamitin para sa kanilang ibon, lagyan lang din ito ng salitang "bird", at presto! may ibang ibig sabihin nanaman ito.

Habang andito ako sa New Zealand, masarap makipagwentuhan sa mga kapwa Pinoy tungkol sa kanilang mga karanasan dito. Minsan ay aming napagkwentuhan ang tugkol sa opisina at napunta sa pagsisipilyo ng ngipin (iwanan nalang nating missing link kung paano napunta dito ang usapan).

Ilang beses ba tayo magsipilyo ng ngipin? Minsan, tatlo, minsan lima. Tatlo kung nasa bahay ka lang (umaga-tanghali-gabi). Lima naman kung nasa opisina ka - Una: pag-alis ng bahay, Pangalawa: pagkatapos mag agahan sa opisina, Pangatlo: pagkatapos ng pananghalian, Pang apat: Pag alis sa opisina para fresh breath pag nag abot ng bayad sa jeep at panglima: pagkatapos ng hapunan. Ganyan tayo kalinis, hindi ba? Ngunit ang mga Kiwi (kasama na din siguro ang mga nasanay dito. baka may mga Pilipino na din), hindi pala sila nagsisipilyo sa opisina nila. Kwento ng aking bayaw na isang Ostraliano, nang makakita daw siya ng isang Koreanong nagsisipilyo sa opisina nila, ang naisip daw niya ay baka may problema siya sa ngipin. Sabi din ng ate ko, pinagtitinginan daw sila ng mga puti kapag nagsisipilyo sila pagkatapos mananghalian.

Kita mo nga naman no? Ikaw na nga ang naglinis ng ngipin, ikaw pa ang may problema. Yan ang isang nagpapakulay ng Kultura ng kanya kanyang lahi.

Ngunit kung iisipin mo, bakit nga ba ganoon? Ano ba ang mga maaring dahilan bakit hindi sila nagsisipilyo pagkatapos mananghalian, pero, fresh breath pa din sila? Isang maaring dahilan ay ang kanilang diet. Ano nga ba ang pananghalian ng mga puti? Green salad, rolls, pasta. Walang masyadong sarsa at hindi lumalangoy sa mantika.

Tayo namang mga Noypi? Dahil tayo ay sadyang mapagmahal na lahi, kahit pagkatapos mananghalian ay gusto pa rin natin makakwentuhan (o tawagin natin tsismisan) ang ating mga opismates. At ang pagsisipilyo ay isang napakagandang panahon para gawin ito. Mapunta naman tayo sa mga pagkain natin? Mayroon tayong adobo, binagoongan, paksiw na isda, pinakbet, longganisa na may garlic rice(tirang pang agahan) at kung ano ano pang masasarsa, mamantika ngunit napakasarap na mga pagkain. Isama na natin ang mga kasama nating Asiano lalo na ang mga Koreano. Isipin niyo nalng kung hindi sila nagsipilyo pagkatapos kumain ng Kimchi! O Ano? Kaya niyo?

Nawili ba kayo sa kulturang Kiwi?

(Napagsabihang isulat ito sa Filipino/tagalog)
Auckland, June 2011

1 comment:

  1. ang ganda ng isang bansa ay ang kanyang sariling kultura...

    ReplyDelete